15-08-2019

“HÃY BẮT ĐẦU ĐIỀU KHÔNG THỂ” CÙNG TOYOTA

Năm 2017, Tập đoàn Ô tô Toyota Nhật Bản đã chính thức khởi động sáng kiến toàn cầu mang tên “Start Your Impossible” – “Hãy bắt đầu điều không thể” nhằm truyền cảm hứng cho toàn bộ nhân viên, đối tác và khách hàng của Toyota để cùng tạo ra một xã hội phát triển toàn diện và bền vững hơn, trong đó bất cứ ai cũng có thể thách thức bản thân biến những điều không thể thành có thể.

BỐI CẢNH: Xe, công nghệ, và tự do chuyển động

“Không phải ngày nào tôi cũng cầm bút để viết cho các thành viên của Toyota trên toàn thế giới, nhưng lần này tôi muốn viết, bởi vì Start Your Impossible không đơn thuần chỉ là một chiến dịch truyền thông, mà là cam kết của Toyota trong việc tạo ra cơ hội chuyển động cho tất cả mọi người (Mobility for All)”, ông Akio Toyoda, Chủ tịch Tập đoàn Ô tô Toyota Nhật Bản mở đầu thông điệp gửi tới các nhân viên. Trong tầm nhìn dẫn lối cho tương lai chuyển động, chủ tịch Toyoda cho rằng, Toyota cần phải thoát ra khỏi các khái niệm về phương tiện giao thông thông thường và tạo ra các hình thức di chuyển mới, đủ sức vượt qua giới hạn hôm nay và giải quyết vấn đề của ngày mai, vượt quá giới hạn của chính mình. Có như vậy, Toyota mới đạt được cam kết tạo ra cơ hội chuyển động cho tất cả mọi người.

GIÁ TRỊ: Biến không thể thành có thể

Trong bức thư, chủ tịch Akio Toyoda chân thành chia sẻ câu chuyện của bản thân. “Thách thức đối với tôi là tôi được sinh ra với cái tên Toyoda và người khác (đặc biệt ở Nhật Bản) luôn nhìn tôi bằng ánh mắt định kiến hoặc kỳ vọng lớn. Tôi muốn thoát ra khỏi gánh nặng đó, muốn chứng tỏ cho mọi người thấy tôi là ai, chứ không mặc định là người thừa kế của dòng họ Toyoda. Và thể thao đã giúp tôi. Tôi đặc biệt yêu thích môn khúc côn cầu, khi là cầu thủ, tôi là một cá nhân trong một tập thể. Cách suy nghĩ của tôi đã thay đổi từ đây”, ông Akio Toyoda viết. “Điều tôi học được từ các vận động viên Olympic & Paralympic là tư duy tích cực, sức mạnh, và sự tử tế. Tôi cảm thấy họ giống như những chiến binh, sử dụng những kỹ năng của mình để thách thức các giới hạn… Tôi mong muốn các bạn - những thành viên của Toyota - hãy bắt đầu bằng cách suy nghĩ xem với những thế mạnh của mình, bạn sẽ giúp được gì cho xã hội. Cùng nhau, hãy bắt đầu những điều không thể!”

Ông Akio Toyota - Chủ tịch Toyota với hoạt động Start Your Impossible

TIỀN ĐỀ: Lịch sử Toyota là lịch sử thách thức điều không thể.

Trong suốt lịch sử phát triển, Toyota đã biến rất nhiều điều không thể thành có thể bằng việc không ngừng sáng tạo cùng lòng đam mê, cũng như liên tục thách thức những điều không thể. Các cột mốc đáng ghi nhớ có thể kể ra bao gồm máy dệt tự động đầu tiên của Nhật Bản (năm 1896), mẫu AA – chiếc xe đầu tiên của Toyota (1936), chiếc Lexus đầu tiên (1989), đưa vào sản xuất hàng loạt mẫu xe Hybrid Prius (1997),... Sở dĩ Toyota làm được điều này là nhờ 2 trụ cột trong Toyota Way (Triết lý Toyota) gồm Không ngừng cải tiến và Tôn trọng con người; trong đó, triết lý về thử thách được nêu lên đầu tiên: phải có tầm nhìn dài hạn, sẵn sàng đương đầu với thách thức bằng tinh thần sáng tạo và lòng can đảm để đạt được ước mơ.

Ông Akio Toyota - Chủ tịch Toyota với hoạt động Start Your Impossible

ỨNG DỤNG: “Chuyển động cho tất cả mọi người”

Là đối tác toàn cầu của Thế vận hội (Olympic Games) và Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic Games), Toyota mong muốn thông qua thể thao sẽ khuyến khích tạo ra một xã hội hòa bình không phân biệt đối xử và thông qua chuyển động sẽ tạo ra một xã hội bền vững. Tại Thế vận hội Olympic và Paralympic, Toyota cung cấp các dịch vụ phục vụ di chuyển và hậu cần. Tại Việt Nam, “Start Your Impossible” được thể hiện thông qua những buổi gặp mặt, chia sẻ và truyền cảm hứng trong các hoạt động trách nhiệm xã hội (Học bổng âm nhạc, cuộc thi vẽ tranh quốc tế Chiếc ô tô mơ ước...) hay sự kiện nội bộ (Ngày hội gia đình) của vận động viên bơi lội khuyết tật Nguyễn Thành Trung với tư cách là “Người hùng của sự thay đổi”. Vượt lên hoàn cảnh khó khăn, bằng nghị lực phi thường, lòng quyết tâm và đam mê, anh đã trở thành vận động viên mang về cho đoàn Việt Nam tấm huy chương vàng đầu tiên tại Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á 2018 (Asian Para Games 2018).

Anh Nguyễn Thành Trung giao lưu với học sinh trong Lễ trao giải cuộc thi Vẽ tranh Chiếc ô tô mơ ước

Anh Nguyễn Thành Trung giao lưu với sinh viên tài năng nhận học bổng âm nhạc Toyota